Sự Thay Đổi Của Ngành Giặt Là Công Nghiệp Trong Những Năm Qua?

Tin tức

SỰ THAY ĐỔI CỦA NGÀNH GIẶT LÀ CÔNG NGHIỆP TRONG NHỮNG NĂM QUA ?

Đăng bởi: Hùng Vương 01  |   25/08/2023

Giặt là là nhu cầu thiết yếu của tất cả chúng ta, hàng ngày ta đều phải vật lộn để xử lý với chu kỳ giặt khối lượng lớn quần áo bẩn, phân loại, giặt, sấy, gấp / ủi và cuối cùng, cất đồ giặt sạch vào ngăn kéo tủ quần áo để sử dụng lại cho những ngày tiếp theo. Từ đây các nhà đầu tư mới đã có câu trả lời cho câu hỏi về ngành giặt là công nghiệp là một cơ hội thị trường trị giá hàng chục tỷ đồng tại Việt Nam hay chưa!?

Vậy giặt là công nghiệp bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để nó trở nên phổ biến như vậy? Những yếu tố nào ảnh hưởng lớn nhất đến giặt là công nghiệp ngày nay? Và quan trọng hơn, tương lai sẽ đòi hỏi gì đối với các dịch vụ máy giặt và máy sấy công nghiệp? Hãy cùng Hùng Vương tìm hiểu ngay sau đây.

 

Điều thú vị từ nguồn gốc của dịch vụ giặt là

 

Lịch sử của dịch vụ giặt là được bắt nguồn từ thời Đế chế La Mã. Người La Mã rất coi trọng vấn đề vệ sinh và ngoại hình vì vậy đã chính thức hóa một hệ thống công cộng quy mô lớn về giặt và sấy quần áo thông qua amoniac và nước. Những người thợ giặt vải được gọi là fullones, họ đã thu thập quần áo từ các hộ gia đình La Mã và giặt chúng tại các tiệm giặt là địa. Do tính chất công việc đòi hỏi nhiều lao động nên nam giới chịu trách nhiệm giặt giũ ở La Mã cổ đại - một điều hoàn toàn trái ngược với các nền văn hóa khác, nơi mà công việc giặt là thường thuộc về phụ nữ.

 

Cuộc cách mạng Công nghiệp và máy giặt công nghiệp

 

Mãi cho đến thế kỷ 18 và 19, máy giặt hiện đại mới xuất hiện sau cuộc Cách mạng Công nghiệp. Quá trình giặt là được cơ giới hóa thông qua các mái chèo hoặc thanh khuấy vận hành bằng tay để đảo quần áo trong lồng giặt. Khoảng năm 1900 mới bắt đầu xuất máy giặt quần áo chạy điện, trong đó có một động cơ quay lồng giặt. Ngay sau đó, các tiệm giặt là công nghiệp bắt đầu mọc lên khắp các thành phố của Hoa Kỳ. Người ta ước tính rằng có 3.550 nhà cung cấp dịch vụ giặt là công nghiệp ở thành phố New York vào đầu thời Đại.

 

Giặt là công nghiệp phủ sóng toàn cầu

 

Theo một cuộc khảo sát của Nielsen, người dân ở châu Phi và Trung Đông có xu hướng sử dụng máy giặt công nghiệp để giặt giũ hơn phần còn lại của thế giới (28% so với 6% trên toàn cầu). Với 8%, Bắc Mỹ là thị trường phổ biến thứ hai đối với cơ sở giặt là tự phục vụ hoặc tiệm giặt là, tiếp theo là Châu Á - Thái Bình Dương (5%), Mỹ Latinh (4%) và Châu Âu (3%). Và hiện nay đang dần phổ biến tại thị trường Việt Nam. Khi thu nhập cá nhân tiếp tục tăng ở các thị trường đang phát triển thì ngày càng có nhiều hộ gia đình thuê dịch vụ giặt là bên ngoài.

 

Thị trường phát triển của ngành giặt là công nghiệp

 

Ngay cả khi có được khách hàng mục tiêu là các hộ gia đình muốn thuê ngoài dịch vụ giặt là để tập trung cho các công việc chính của họ thì thị trường giặt là công nghiệp cũng có các loại khách hàng chính khác - những tổ chức kinh doanh dịch vụ khác. Lĩnh vực này bao gồm các bệnh viện và phòng khám, khách sạn và nhà nghỉ, nhà hàng, spa và thẩm mỹ viện cũng như các trung tâm hỗ trợ sinh hoạt. Để hoạt động hiệu quả hàng ngày, các ngành công nghiệp này phụ thuộc vào máy giặt và máy sấy công nghiệp có thể tạo ra các tải công suất lớn. Và do tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh trong bệnh viện, spa và nhà hàng, các tiệm giặt là công nghiệp ngày càng tận dụng các giải pháp chống vi khuẩn như ion bạc, ánh sáng xanh trong quá trình giặt.

 

Tương lai của ngành giặt là công nghiệp

 

Trong tương lai, khi nhu cầu về phương pháp giặt ủi theo yêu cầu tăng lên, các ứng dụng di động và máy giặt hoạt động bằng thẻ có thể ra đời và trở thành tiêu chuẩn. Để khiến khách hàng quay lại tiệm giặt là của mình, các nhà điều hành cần tìm cách làm cho nó xứng đáng với thời gian và ví tiền của họ bằng cách giới thiệu các chương trình giảm giá và khách hàng thân thiết, đồng thời cho phép người tiêu dùng thanh toán đồ giặt của họ bằng thẻ khách hàng thân thiết ảo trên ứng dụng di động hoặc thẻ nạp vào một ứng dụng ví ảo nào đó. Áp dụng công nghệ, tích hợp nền tảng online đang là một xu hướng của thời đại tạo ra nhiều tiện ích cho người dùng.

 

Viết bình luận:

Bình luận tối đa 500 ký tự